“Ngày hội Hướng nghiệp lần thứ nhất” tại tỉnh Đồng Nai

02:12 | 01/11/2017

Trường cao đẳng nghề, trường TH cơ sở và phổ thông, khối doanh nghiệp phải là 3 góc trong tam giác phát triển cho giáo dục kỹ thuật và nghề nghiệp tại tỉnh Đồng Nai”, Ông Huỳnh Văn Tịnh Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai khẳng định trong bài phát biểu của mình tại sự kiện “Ngày hội Hướng nghiệp” lần đầu tiên được tổ chức tại trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi, vào ngày 29/10. 1200 em học sinh lớp 9 và lớp 12 của 13 trường trung học cơ sở và phổ thông đã được tìm hiểu về giáo dục kỹ thuật và nghề nghiệp là một hướng lựa chọn cho tương lai.

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích quảng bá về năng lực đào tạo nghề nghiệp và kỹ thuật của các trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đống thời nâng cao nhận thức một cách mạnh mẽ và rộng rãi cho toàn thể cộng đồng, giáo viên và học sinh các trường phổ thông cơ sở và trung học về các tiềm năng khi lựa chọn học nghề.

Đây là sự kiện dành cho giới trẻ, chính vì vậy các hoạt động như tham gia các trò chơi thực hành trên các máy móc, công cụ đơn giản do 13 trường dạy nghề trưng bày tại hội chợ là phần hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ. Hơn 200 sinh viên của các trường cao đẳng nghề đã chia sẻ kinh nghiệm về việc học tập của các em tại trường và tại sao các em lại lựa chọn đi học nghề.

Các bạn sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 có cơ hội được giới thiệu cho người tham quan về chương trình học theo mô hình Đào tạo Phối hợp cho 4 nghề: Cơ điện tử, Điện tử Công nghiệp, Cơ khí Xây dựng và Cơ khí cắt gọt kim loại-CNC.

Là một phần không thể thiếu trong các ngày hội dành cho tuổi trẻ, các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trao giải thưởng cho gian hàng đẹp nhất đã góp phần vào không khí sôi nổi của ngày hội.

“ Làm sao để cải thiện hơn nữa về chất lượng của công tác hướng nghiệp tại các trường phổ thông cơ sở và trung học?”

“ Làm thế nào để đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp hiệu quả giữa các trường dạy nghề và các trường phổ thông để định hướng tốt hơn nữa cho các em học sinh lựa chọn học nghề?”

“ Vai trò của doanh nghiệp góp phần hỗ trợ cho dạy nghề và công tác hướng nghiệp theo hướng thực tiễn và đi theo định hướng của nhu cầu?”

Các chủ đề trên đã được đề cập và thảo luận trong phần tọạ đàm có sự tham gia của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Công ty Schaeffler Việt Nam, Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam và các bạn cựu sinh viên tốt nghiệp các trường dạy nghề.

Cũng trong khuôn khổ cùa ngày hội Hướng nghiệp, một buổi hội thảo chuyên đề về công tác Hướng nghiệp và Đào tạo Phối hợp đã được tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi thông tin để thúc đẩy hơn sự hợp tác giữa mạng lưới các trường dạy nghề, giữa các trường dạy nghề với các trường phổ thông và với khối doanh nghiệp.

Mô hình ngày hội “Open Day” của trường LILAMA 2 đã được ban tổ chức sử dụng làm ý tưởng thiết kế cho “Ngày hội Hướng nghiệp lần thứ nhất” do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và GIZ phối hợp thực hiện.

Chương trình Đổi mới Đào tạo Nghề tại Việt Nam được thực thi bởi Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức đại diện cho Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức.