Chuẩn quốc tế trường nghề: Đang trong giai đoạn thí điểm

09:27 | 16/01/2015
Hiện trong số 300 nghề đang được đào tạo trong nước mới chỉ có một số nghề của Trường CĐ Nghề LILAMA 2 đạt chuẩn quốc tế. Theo mục tiêu, khoảng 10 năm tới Việt Nam mới có khoảng 50 nghề đạt chuẩn khu vực và thế giới. Tín hiệu mừng là đã có trên 20 giáo viên trường nghề đầu tiên được nhận bằng của tổ chức giáo dục quốc tế

Phần lớn các trường đào tạo nghề của nước ta hiện nay mới chỉ quan tâm đến đầu vào, chưa chú trọng đầu ra nên học viên ra trường yếu tay nghề và thiếu kỹ năng làm việc. Để giải quyết bài toán này, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB&XH) đang triển khai chương trình sư phạm nghề tiếp cận trình độ quốc tế cho đội ngũ giáo viên các trường nghề.

Với đà tăng trưởng GDP khoảng 8%/năm cho giai đoạn 2011 - 2019, cả nước mỗi năm cần khoảng 1,2 - 1,6 triệu lao động, trong đó khoảng 50% là lao động có tay nghề. Để đáp ứng nhu cầu đó, phải có đội ngũ giáo viên giỏi được chuẩn hoá ngay từ bây giờ. Giai đoạn 2010 - 2020 Tổng cục Dạy nghề sẽ xây dựng khoảng 100 nghề trọng điểm trong đó có 50 nghề đạt chuẩn khu vực và thế giới. Để thực hiện được điều này, Tổng cục Dạy nghề đang tổ chức thí điểm về dạy modul chuẩn quốc tế mà cụ thể là giao cho một số trường biên soạn giáo trình theo tiêu chuẩn Anh và Đức. Trước mắt sẽ mở những lớp dạy chương trình thí điểm cho giáo viên trường nghề. Những giáo viên đã được đào tạo trong chương trình này sẽ áp dụng vào giảng dạy tại cơ sở của mình.

Hiện tại, Tổng cục Dạy nghề đã giao cho Trường CĐ Nghề LILAMA 2 thí điểm phối hợp với City & Guilds biên soạn giáo trình theo tiêu chuẩn nghề của Anh và sắp tới sẽ giao cho một trường nghề tại Nam Định biên soạn giáo trình theo tiêu chuẩn của Đức. Đã có 22 giáo viên (học viên) đầu tiên do LILAMA 2 phối hợp với City & Guilds đào tạo tốt nghiệp và được nhận bằng của Tổ chức giáo dục City & Guilds.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề thì cái khó nhất của giáo trình quốc tế là phải có trình độ tiếng Anh nhất định mới theo học được, trong khi đội ngũ giáo viên nghề của chúng ta trình độ tiếng Anh vẫn còn hạn chế. Theo đại diện của Trung tâm thi chứng chỉ TOEFL, mới đây có 70 giáo viên nằm trong chương trình sư phạm nghề 1106 của Tổng cục Dạy nghề dự thi kiểm tra trình độ tiếng Anh, thì chỉ có 4 người đạt trình độ trung cấp, 20 người đạt trình độ trên sơ cấp, còn lại là dưới sơ cấp.

Ông Lê Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề LILAMA 2 cho biết, chương trình dạy nghề tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế giữa LILAMA 2 và City & Guids biên soạn sẽ dạy theo 4 modul, trong đó modul tiếng Anh chuyên ngành chiếm thời lượng 80 tiết, chủ yếu là những thuật ngữ kỹ thuật nên dễ tiếp cận. Một giáo viên dạy tiếng Anh của chương trình 1106 cũng đánh giá giáo trình của City & Guilds và LILAMA 2 có minh hoạ sinh động, tạo cho người học dễ nhớ và nhớ được lâu. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng để những học viên còn yếu về môn tiếng Anh theo học kịp, chương trình nên tăng thời lượng tiếng Anh lên 90 tiết.

Theo ông Hiền, phần lớn giáo trình sư phạm nghề cũ áp dụng theo kiểu giáo viên đọc, học viên chép, khi về nhà dễ quên kiến thức. Chương trình sư phạm nghề tiếp cận quốc tế của Đề án 1106 lấy người học làm trọng tâm. Chính người học là người đưa sáng kiến của mình, sau đó cùng với nhóm học và giáo viên chủ nhiệm thảo luận theo tổ. Sáng kiến của ai tốt, khả thi sẽ được áp dụng ngay vào trong thực hành.

Được biết, đây là chương trình rất mới, vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến nhưng theo quan điểm của lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề thì khuyến khích các trường nên nghiên cứu, áp dụng ngay từ bây giờ.

Quý Chung

Nguồn: Báo Xây dựng