Ðào tạo thợ bậc cao cho ngành lắp máy

02:06 | 11/01/2012
ND- Mới đây, Trường cao đẳng nghề LILAMA 2 (LILAMA) đã được Trường Cao đẳng The City of Sunderland (Vương quốc Anh) quyết định chọn làm đối tác để đào tạo chương trình cao đẳng (hay còn gọi là chương trình du học tại chỗ) của Vương quốc Anh tại Việt Nam.

ND - Mới đây, Trường cao đẳng nghề LILAMA 2 (LILAMA) đã được Trường Cao đẳng The City of Sunderland (Vương quốc Anh) quyết định chọn làm đối tác để đào tạo chương trình cao đẳng (hay còn gọi là chương trình du học tại chỗ) của Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra sau khi khối các trường cao đẳng Vương quốc Anh thực hiện chuyến khảo sát các trường cao đẳng và đại học tại Việt Nam do Hội đồng Anh tổ chức. Theo ông R.Txen, Kiểm định quốc tế của Hội đồng nghề Vương quốc Anh: "Chúng tôi đã đến nhiều trường cao đẳng và đại học tại Việt Nam và quyết định dừng lại ở đây bởi Trường cao đẳng nghề LILAMA 2 là một trong các trung tâm đào tạo có uy tín của Việt Nam, là địa chỉ tin cậy về cung cấp công nhân kỹ thuật bậc cao cho ngành lắp máy và nhiều ngành công nghiệp khác".

Ðể triển khai chương trình du học này, Trường cao đẳng The City of Sunderland đã và sẽ đào tạo giáo viên cho Trường cao đẳng nghề LILAMA 2 tại Vương quốc Anh. Sau khóa học, giáo viên của trường sẽ có bằng sư phạm nghề quốc tế theo chương trình 1106 Teaching Training and AssesingLearning của City & Guild Vương quốc Anh và họ chính là giáo viên sẽ giảng cho chương trình du học tại chỗ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Trường cao đẳng The City of  Sunderland đã ký hợp đồng với Trường cao đẳng nghề LILAMA 2 về chuyển giao đào tạo cao đẳng kỹ thuật điện công nghiệp và cao đẳng kỹ thuật cơ khí theo tiêu chuẩn của Vương quốc Anh. Ðây là hình thức du học tại chỗ đầu tiên tại Việt Nam hay gọi là công nghệ đào tạo tích cực. Nghĩa là người thầy và học viên đều phải học, phải làm và cùng trao đổi ý kiến. Học viên phải có tài liệu, giáo trình, giáo cụ trực quan và phải nhận dạng được các mô hình, các hệ thống. Chi phí cho học viên chỉ bằng 10% so với học ở Vương quốc Anh nhưng lại có bằng cấp và trình độ tương đương do Trường cao đẳng The City of  Sunderland cấp.

Nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về đào tạo nghề của Vương quốc Anh, Trường cao đẳng nghề LILAMA 2 đã đầu tư trang thiết bị, công nghệ, mô hình hệ thống điều khiển SCADA và DCS, hệ thống điều khiển trung tâm, các phòng học thực hành nghề hàn, điện công nghiệp với các thiết bị hiện đại như máy hàn tự động, rô-bốt... Ðặc biệt, trong học lý thuyết nhà trường đã đầu tư các bảng tương tác đa phương tiện có thể truy cập vào mạng internetngay tại lớp học. Cùng với cơ sở vật chất được trang bị như trên, các nhà quản lý và giáo viên của trường còn tập hợp và mang về các mô hình nhà máy, các bản thiết kế, các tài liệu, giáo trình mà LILAMA đã thi công, đã làm tổng thầu EPC ở các công trình công nghiệp, nhất là các công trình trọng điểm quốc gia. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về lý thuyết và thực hành, học viên không phải ghi chép và nghe nhiều mà chủ yếu tập trung vào thực hành. Theo thầy giáo Ðậu Xuân Kháng: 70% số thời gian học của học sinh là thực hành theo quy trình sản xuất, cho nên khi ra làm họ không bị bỡ ngỡ mà làm việc được ngay, doanh nghiệp không phải chi phí đào tạo lại.
    Trần Thị Sánh